ความเป็นมาของDensha Otoko

posted on 29 Sep 2006 11:38 by ridermaster

เรื่องย่อ :

ความรักของหนุ่มคนหนึ่งที่ถูกนำกระทู้จาก Internet มาทำเป็นนวนิยายขายดี และภาพยนตร์สุดฮิตที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นละครที่สร้างจากนิยายสุดฮิต เรื่องรักจริงไม่อิงนิยายของ Tsuyoshi Yamada หนุ่ม Otaku (Geek, Maniac ในภาษาอังกฤษ) ที่บังเอิญไปปิ๊งรักกับสาวงามนาม Saori Aoyama ที่เขาไปช่วยเธอจาก ตาลุงขี้เมาจากการลวนลามในรถไฟใต้ดินสาย GINZA LINE และสาวเจ้าได้เห็นถึงความกล้าหาญของหนุ่มขี้อายคนนี้เลยขอจดที่อยู่และเบอร์โทรของยามาดะ เพื่อจะส่งของตอบแทนไปให้

Yamada ที่ถูกสาวเมิน(รังเกียจ) มาตลอด 22 ปี กับอีก 354 วัน ถึงกับปลื้มกับเหตุการณ์นี้มากจนทำอะไรไม่ถูก และจะไปปรึกษาเพื่อน Otaku เหมือนกัน ก็อาจโดนหาว่าเป็นคนทรยศจากเผ่า Otaku ของเขา (เอาเข้าไป) เลยแอบไปขอคำปรึกษาใน channel2 BBS สุดฮิตของญี่ปุ่น ซึ่งพอเขาเข้าไปขอคำปรึกษาก็ดูเหมือนว่า Yamada จะกลายเป็นเป้าสายตาของชาวเน็ตกว่า 1 ล้านคน ซึ่งให้ทั้งคำปรึกษา , ทั้งทำให้หดหู่บ้าง แต่หลายคนก็เอาใจช่วยให้ยามาดะที่พวกเขาไม่รู้จักแม้แต่หน้าให้สมหวังในรัก....

Tsuyoshi ได้ขอ Saori ออกเดท และทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี..ยกเว้น...ความไม่เชี่ยวชาญในการเข้าสังคมของเขา และถึงแม้ว่ามันจะไม่ค่อยราบรื่นนัก...เขาตัดสินใจเดินตามแผนการที่จะขอเธอเดทในครั้งต่อไป...และครั้งที่ 3 เขาจะพาเธอไปทะเล...Saori ชวน Tsuyoshi ไปเดทกับเพื่อนเธอเพื่อรวมเป็น 3 คู่แต่ Tsuyoshi ก็จนด้วยเกล้าไม่รู้จะชวนใครไป จึงต้องลงเอยด้วยการชวนเพื่อนแก๊ง Otaku ไปในที่สุด

ต่อมา Tsuyoshi ดีรับเชิญจาก Saori ให้ไปทานน้ำชาที่บ้านของเธอ และเพื่อนๆในแก๊ง Online ต่างก็ผลักดันให้เขาสารภาพรักกับเธอซะเลยทว่าเขายังไม่กล้าพอ และสุดท้ายก็ลงเอยด้วยการนัดเดทกันอีกครั้ง?

ตั้งแต่ได้พบกัน จนกระทั่งได้สารภาพรักกัน เราจะได้เห็นเรื่องราวความรักอันบริสุทธิ์ของทั้งสองที่เปรียบเสมือนออกเดินทางตั้งแต่สถานีแรก และต้องแวะในสถานีต่อๆไปซึ่งเหมือนอุปสรรคและเรื่องราวต่างๆที่เข้ามา กว่าจะถึงสถานีจุดหมายปลายทางก็ต้องใช้เวลา ซึ่งระยะเวลานั้นมีความสมจริงที่สุดกับความรักที่อาจเกิดขึ้นได้กับคนสองคนที่เริ่มตั้งแต่รู้จักกัน

ดังนั้นอยากให้ผู้ชมได้ร่วมเป็นกำลังใจให้กับความรักของทั้งสอง ร่วมหัวเราะและร้องไห้และประทับใจไปกับเขาระหว่างที่ชมและที่สำคัญ ร่วมสัมผัสความกล้าที่จะก้าวเดินไปข้างหน้าของเขา....


ที่มาของเรื่อง Train Man version ละคร

สืบเนื่องมาจากความฮ๊อตของเรื่องราวที่ถูกนำมาถ่ายทอดผ่านสื่อต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็น Pocket Book, หนังสือการ์ตูน, ละครวิทยุ, ภาพยนตร์ และละครเวที ซึ่งหลังจากที่เรื่องนี้ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จึงอยากที่จะถ่ายทอดเรื่องราวนี้อีกครั้งทางสื่อโทรทัศน์เพื่อให้ผู้ชมทั่วประเทศได้ประทับใจกับความรักของหนุ่มสาวคู่นี้อีกครั้ง

เรื่อง Train Man นี้ เป็นเรื่องราวของความรักธรรมดาของคนคนหนึ่งที่มีให้กับอีกคนหนึ่ง เป็นความรักอันบริสุทธิ์จึงอยากที่จะถ่ายทอดความรู้สึกเช่นนี้ให้ออกมาสมจริงที่สุด ซึ่งเราจะได้เห็นความสัมพันธ์ของผู้คนรอบๆ ตัวซึ่งไม่มีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่เป็นเรื่องความจริงใจของมนุษย์ที่ต่างแสดงออกมาเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจ ถึงแม้ในโลกนี้จะเต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวาย ต่างคนก็ต่างจิตต่างใจ แต่ว่าความมีเสน่ห์ของ Train Man คือความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในสังคมปัจจุบันที่หาได้ยากยิ่ง

Densha Otoko เริ่มต้นจากการเป็นกระทู้บนเว็บบอร์ดหนึ่ง เป็นเรื่องราวจริงของหนุ่มคนหนึ่งที่เกิดขึ้นระหว่าง Mar'04 - May'04 ซึ่งต่อมาถูกรวบรวมเป็นนวนิยาย จนกระทั่งได้รับความนิยมและกลายมาเป็น version การ์ตูน, ภาพยนตร์ (June 2005) และละครทีวี (July 2005) ตามลำดับ นี่เป็นตัวอย่างเรื่องราวความรักของหนุ่มญี่ปุ่นที่คลั่งไคล้การ์ตูนที่อยากจะมีชีวิตเหมือนคนทั่วไป แต่ก็เขินอายเกินกว่าจะหาแฟนสักคน และไม่กล้าแม้จะพูดถึงความรู้สึกของตัวเองกับคนอื่น ยกเว้นผ่านทาง Internet ซึ่งเรื่องนี้จะแสดงให้เห็นจำนวนประชากร Online ที่มีขนาดใหญ่มากของชาวญี่ปุ่น นอกเหนือไปจากเรื่องราวที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์แล้ว เรายังได้เห็นชีวิตของมนุษย์สายพันธ์ Online ในอีกแง่มุมหนึ่งซึ่งพวกเขามีการแข่งขันกันก็จริงแต่ก็แฝงไปด้วยจริงใจและความร่วมมือร่วมใจ และเรื่องธรรมดาที่สาวออฟฟิคแสนสวยมักจะเป็นที่หมายปองของหนุ่มประเภทนี้ เนื่องจากเป็นเรื่องราวที่เขียนโดยคนทั่วไปมากมาย ทั้งหมดถูกนำมาปะติดปะต่อเป็นนิยายรักโรแมนติคของดอกฟ้ากับหมาวัด โดยเนื้อหามีทั้งความกังวล, เป็นห่วง, จิตใจที่แท้จริงของหนุ่ม Otaku และ หนุ่มรถไฟ...เรียกว่าเป็น GEEK CULTURE ที่เห็นได้มากมายในสังคมญี่ปุ่น

2channel (pronounced "ni-channeru", 2ch for short) เป็นแหล่ง Forum ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีผู้เข้ามาร่วม post มากถึง 10 ล้านคนต่อวัน ซึ่งมีอิทธิพลมากในสังคมญี่ปุ่น ซึ่งส่งผลถึงสื่อต่างๆด้วยเช่น วิทยุ, โทรทัศน์และนิตยสาร http://en.wikipedia.org/wiki/2channel

นอกเหนือไปจาก version หนังสือการ์ตูน, นวนิยาย และภาพยนตร์แล้ว ยังมีทำเป็นAVอีกด้วย(?)

Comment

Comment:

Tweet

Wow, awesome blog structure! How lengthy have you ever been blogging for? you make running a blog glance easy. The whole glance of your web site is fantastic, as neatly as the content material!

#7 By Wow, awesome blog structure! How lengthy have you ever been blogging for? you make running a blog glance easy. The whole glance of your web site is fantastic, as neatly as the content material! (59.22.254.208|59.22.254.208) on 2015-05-06 14:53

I do consider all of the ideas you've presented for your post. They are really convincing and will certainly work. Still, the posts are very brief for novices. May you please prolong them a bit from next time? Thanks for the post.

#6 By I do consider all of the ideas you've presented for your post. They are really convincing and will certainly work. Still, the posts are very brief for novices. May you please prolong them a bit from next time? Thanks for the post. (27.143.218.37|27.143.218.37) on 2015-04-23 21:18

It's amazing in support of me to have a web page, which is useful in favor of my experience. thanks admin

#5 By It's amazing in support of me to have a web page, which is useful in favor of my experience. thanks admin (114.35.214.143|114.35.214.143) on 2015-04-22 23:25

Everyone loves it when individuals get together and share views. Great site, continue the good work!

#4 By Everyone loves it when individuals get together and share views. Great site, continue the good work! (223.133.118.2|223.133.118.2) on 2015-04-19 16:41

you are really a good webmaster. The site loading speed is incredible. It sort of feels that you're doing any unique trick. Moreover, The contents are masterwork. you have done a great process on this topic!

#3 By you are really a good webmaster. The site loading speed is incredible. It sort of feels that you're doing any unique trick. Moreover, The contents are masterwork. you have done a great process on this topic! (190.191.70.17|190.191.70.17) on 2015-04-17 16:03

What's up, I would like to subscribe for this website to take most recent updates, therefore where can i do it please help out.

#2 By What's up, I would like to subscribe for this website to take most recent updates, therefore where can i do it please help out. (79.185.80.200|79.185.80.200) on 2015-04-14 11:36

If some one needs expert view about blogging and site-building afterward i suggest him/her to pay a visit this weblog, Keep up the pleasant work.

#1 By If some one needs expert view about blogging and site-building afterward i suggest him/her to pay a visit this weblog, Keep up the pleasant work. (95.49.15.164|95.49.15.164) on 2015-04-01 14:41